Sản phẩm tiêu biểu
Quảng cáo

Lượt truy cập
  • 1
  • 85
  • 832,159

Bạc trong y học ngày nay (bài 2)

  08/08/2014

Nano bạc cũng là dung dịch huyền phù những hạt bạc nguyên chất (80%) treo lơ lửng trong nước tinh khiết, song kích thước dưới 2 nanomet, quá nhỏ để được coi là dung dịch keo; số còn lại dưới dạng ion Ag+. Nếu tỉ lệ ion Ag+ trong bạc keo là 5-10% thì trong dung dịch bạc nano lên tới 20%. Chính điều này làm nên hiệu quả kép của bạc nano so với bạc keo loại tốt nhất.

Tất nhiên, tính kháng khuẩn của bạc nano cao gấp nhiều lần so với bạc keo và từ đó cũng mở rộng được phạm vi sử dụng. Không chỉ làm các dung dịch có tính sát trùng rất cao trên cơ thể, người ta còn tìm ra phương pháp phủ bạc nano lên các dụng cụ y tế để vô trùng tuyệt đối, nhất là các thiết bị hoạt động bên trong cơ thể khi mổ nội soi, tim, phổi, làm khớp xương nhân tạo, những bộ phận giả... Với kích thước nano, 1 gam bạc có thể phủ lên một diện tích có tính kháng khuẩn lên tới hàng trăm mét vuông. Hiện nay, các sản phẩm phủ bạc nano được dùng để sản xuất các thiết bị sinh hoạt như tủ lạnh, dụng cụ nhà bếp để tăng độ an toàn thực phẩm, máy giặt để vô trùng cho quần áo, đồ chơi trẻ em... và được các cơ quan y tế như FDA của các nước cho phép sử dụng.

Liệu có thể trở lại thời kỳ dùng bạc làm kháng sinh chủ yếu? Gần đây, người ta phát hiện việc dùng bạc với tư cách một chất kháng sinh thiên nhiên (CKSTN) có nhiều ưu điểm so với chất kháng sinh tổng hợp (CKSTH). Thứ nhất, các CKSTH thường có hiệu ứng phụ là diệt cả những enzym và vi sinh vật có ích trong cơ thể nên sau khi dùng chúng thường làm cơ thể thiếu vitamin và có thể gây tiêu chảy. Bạc tránh được hiện tượng này vì bạc diệt vi trùng có hại nhưng không đụng đến các tế bào và vi khuẩn có ích. Bạc còn diệt được nhiều virus mà CKSTH không làm được. Thứ hai sau một thời gian sử dụng CKDTH, nhiều vi sinh vật gây bệnh sống sót, và qua vài đời, ở chúng xuất hiện tính đề kháng với các loại kháng sinh. Nhưng bạc diệt hoàn toàn mầm bệnh theo một cơ chế khác hẳn, can thiệp vào hoạt động sống của vi trùng gây hại để làm chết chúng nên chúng không thể tự thích nghi để chống lại bạc. Do vậy có người coi như bạc là “một sự phát hiện lại”, bắt đầu quay trở lại với bạc và nhận thấy bạc có tác dụng khử trùng rất tốt trong các đợt dịch lớn xảy ra với quy mô toàn cầu. Trường ĐH California (Los Angeles) đã thử nghiệm bạc keo và kết luận: “Dung dịch bạc là chất sát trùng đối với Streptococcus pyogenes, Staphylococcus aureus, Neisseria gonorrhea, Gardnerella Vaginalis, Salmonella Typhi… và những tác nhân gây bệnh khác, là chất trừ nấm đối với Candida albicans, Candida globata, và M. furfur, có thể giết tất cả các virus trong phòng thí nghiệm”. BS Gary Smith (Trường ĐH John Hopkins) bổ sung: “Khi có mặt bạc, các tế bào ung thư không phân chia được và cơ thể được phục hồi.” Nhà khoa học Carl Moyer, Chủ nhiệm Khoa Giải phẫu Trường ĐH Washington từ năm 1970 đã có lý khi tiên đoán: “Bạc sẽ là chiến sĩ tốt nhất mà ta có để chống hầu hết các loại vi trùng”.

Tuấn Hà -  vietnamnet.vn

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Bạc trong y học ngày nay (bài 1)

Vấn đề bạc vẫn được đề cập đến trong các tự điển y học, nhiều sách chuyên khảo, hàng trăm website. Bạc là chiến sĩ tốt nhất để chống các loại vi trùng!