Sản phẩm tiêu biểu
Quảng cáo

Lượt truy cập
  • 1
  • 62
  • 838,586

Nano bạc, vũ khí diệt khuẩn

  07/08/2014

 

Từ lâu chúng ta đã biết về khả năng diệt khuẩn của kim loại bạc. Các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển được một hệ thống lọc nước qua lớp hạt nano bạc. Hệ thống này cần một dòng điện nhỏ để hoạt động.

Mới đây nhất Đại học McGill (Montreal, Canada) đã hoàn thành một hệ thống lọc nước nhờ nano bạc có khả năng triển khai nhanh bất kể vào thời điểm nào, môi trường địa lý nào, rất hữu ích trong các trường hợp khẩn cấp như cứu trợ thiên tai. Hệ thống lọc này đơn giản là một tờ giấy màng thấm được tráng một lớp hạt nano bạc, kích cỡ chỉ bằng một bàn tay và dày chỉ 0,5 mm. Nước được lọc qua màng giấy thấm này có khả năng diệt gần hết các vi khuẩn gây hại như E.coli và E.faecalis, đạt tiêu chuẩn của cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ.


Hình ảnh minh họa (Internet)

Trong một hướng nghiên cứu khác, các nhà khoa học tại Viện công nghệ nano và vật liệu tiến bộ thuộc Đại học Bar-Ilan (Israel) đã phát minh loại giấy tráng phân tử nano bạc ở mặt trong, ứng dụng trong công nghệ bảo quản thực phẩm. Loại giấy gói diệt khuẩn này sẽ làm tăng hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp thông dụng.

Chất liệu giấy nano bạc còn hiệu quả trong việc bảo quản các loại thuốc mỡ, diệt khuẩn trong nhà bếp, phòng tắm, khử mùi hôi cho tất (vớ). Phân tử nano bạc - với kích cỡ chỉ bằng 1/50.000 của sợi tóc - có hiệu quả hơn hẳn đối với phân tử bạc thông thường trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn kháng thuốc.

Giấy tráng nano bạc được coi là phương pháp bảo quản thực phẩm mới, thay thế cho việc tiệt trùng bằng bức xạ hoặc xử lý nhiệt… Loại giấy này rất hiệu quả đối với vi khuẩn E.coli và S.aureus, hai nguyên nhân gây tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm.

Tạ Xuân Quan

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Tính kháng khuẩn của nano Bạc

Bạc và các hợp chất của bạc thể hiện tính độc đối với vi khuẩn, virus, tảo và nấm . Tuy nhiên, khác với các kim loại nặng khác (chì, thủy ngân…) bạc không thể hiện tính độc với con người.

Cách khử mùi túi xách da hiệu quả và an toàn

Túi xách là phụ kiện thời trang không thể thiếu của phụ nữ, nó được nhiều phụ nữ ưa chuộng. Đặc biệc là túi xách da dù mới mua hay đã sử dụng một thời gian đều có mùi khó chịu. Vậy bạn cần phải làm gì để khử mùi khó chịu này.

Bạc Nano: Tuyệt vời trong cuộc sống!

Tác dụng diệt khuẩn của bạc con người đã biết và sử dụng từ xa xưa, từ những bộ đồ ăn, chiếc vòng bạc đeo chân trẻ nhỏ đến đồng tiền bạc để đánh gió lúc cảm mạo, thương hàn…Gần đây, các nhà khoa học đã sử dụng bạc dưới dạng nano tác dụng diệt khuẩn của bạ

Vải chứa bạc có thể diệt vi khuẩn trong 10 phút

Với khả năng tiêu diệt vi khuẩn, bạc đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các vật liệu chống khuẩn và hiện đã được ứng dụng khá phổ biến như lớp phủ bàn phím, hệ thống lọc nước, trên máy giặt và tủ lạnh.